Thu, 11 / 2016 9:59 pm | buithiha

Sàn gỗ chính là một vật liệu quen thuộc được sử dụng trong mọi gia đình, tuy nhiên chúng rất kỵ nước và thường khi bị nước vào sẽ bị phồng rộp cà cong vênh nếu bị ngấm nước nhé. Vì vậy hôm nay chúng tôi sẽ giới thiệu với các bạn cách xử lỹ sàn gỗ bị ngập trong bài viết dưới đây.

Trong quá trình gia đình bạn sử dụng sàn gỗ thì cũng không thể tránh được việc làm đổ nước xuống sàn nhà cho dù bạn có cẩn thận đi nữa. Nhất là trong mùa mưa bão, tình trạng mưa to kéo dài và ngập úng. Không may gia đình bạn bị ngập trong mùa mưa đó và bạn đang cảm thấy lo lắng không biết nên xử lý như thế nào, để tiết kiệm được tiền bạc để thay lại toàn bộ sàn của mình thì bạn cần biết cách xử lý sàn gỗ bị ngập do mưa bão.

1. Cách xử lý sàn gỗ tự nhiên bị phồng rộp do ngấm nước

san-go

Đối với gỗ tự nhiên thì chúng thường có chất lượng rất tốt và có độ bền cao nhưng cũng không tránh khỏi tình trạng bị phồng rộp do bị ngấm nước, nhất là nước bẩn đưa vào từ ngập úng tại những nơi vùng trũng.

Khi bạn đổ nước ra sàn gỗ thì bạn cần xử lý sàn gỗ bị ngập bằng những biện pháp để hạn chế được tác hại. Trước tiên thì bạn cần phải loại bỏ được sạch lớp nước ở trên bề mặt sàn gỗ bằng cách đó là dùng giẻ mềm để thấm hết nước. Tránh việc dùng miếng giẻ cứng và khô ráp để lau vì như vậy thì sẽ làm trây xước bề mặt sàn gỗ tự nhiên của bạn. Sau khi bạn hút hết nước và làm khô bề mặt rồi thì hãy lấy quạt điện thổi cho đến khi nước dưới sàn nhà bạn bốc hơi hết nhé.

Tuy nhiên nếu sàn gỗ nhà bạn đã ngâm nước quá lâu rồi và ngấm quá nhiều nước như trong các trường hợp mưa bão và ngập lụt thì cách xử lý chỗ bị phồng sẽ khó khăn hơn rất nhiều. Gỗ tự nhiên sẽ bị phồng nếu ngậm nước nhưng khi nước bốc hơi hết thì nó sẽ trở lại về vịt rí ban đầu. Nhưng bạn cũng cần hạn chế sàn ngậm quá nhiều nước vì để xử lý thì bạn cần làm theo những bước đơn giản sau đây.

– Bạn tiến hành di chuyển tất cả các đồ đạc bên trong nhà ra rồi bạn tháo một bên thanh nẹp gỗ ở ngay sát tường, chọn thanh nẹp nào dọc theo chiều dài của các miếng gỗ.

– Tiếp đến thì dùng quạt điện để thổi nước dần bốc hơi hết. Cũng thổi như thế đều đặn khoảng 5 đến 7 ngày thì sàn gỗ sẽ hoàn toàn khô và trở lại vị trí ban đầu.

– Sau khi đã lau sàn gỗ khô và bình thường trở lại rồi thì bạn lắp các đoạn nẹp gỗ đã tháo này ra nhé. Trừ những trường hợp này chất lượng sàn gỗ kém thì tình trạng thấm nước quá nặng mới khó có thẻ khắc phục được.

2.  Đối với sàn gỗ công nghiệp

san-go2

Đối với sàn gỗ công nghiệp chúng có cấu tạo 4 lớp nên độ giãn nở khác nhau thường có chất lượng kém và khả năng chịu nước thấp hơn rất nhiều so với sàn gỗ tự nhiên. Ngoài ra thì khi bị ngấm nước loại sàn gỗ này cũng khó hong khô hơn.

Nếu như sàn gỗ công nghiệp nhà bạn bị ngập úng trong thời gian ngắn thì bạn có thể tháo rời các miếng gỗ ra để lau và hong khô, nhưng nếu bị ngập quá lâu thì trong mùa mưa bão thì khó có thể đưa nó về với tình trạng ban đầu.

3. Lưu ý khi xử lý sàn gỗ bị ngập nước

san-go3

– Khi bạn phát hiện sàn gỗ này bị ngập và ngấm nước thì bạn hãy làm khô bề mặt và tháo dỡ những miếng gỗ ra càng sớm càng tốt. Nếu trong trường hợp ngập nước do mưa bão thì bạn hãy tiến hành ngay sau khi nước rút đi nhé.

Cách xử ký sàn gỗ ướt bạn chỉ nên sử dụng quạt hay điều hòa để hong khô đi sàn gỗ , không được sấy hoặc sử dụng nhiệt độ cao và cũng không được phơi nắng nhé.

Bài viết cùng chuyên mục