Sun, 01 / 2016 8:13 am | buithiha

Vào những ngày Tết khu vực mà mỗi chúng ta sử dụng nhiều nhất đó là bàn ăn, vì vậy bạn hãy trang trí bàn ăn thêm nổi bật và hấp dẫn, tạo ấn tượng cho khách đến chơi nhà và làm cho không gian nhà bạn thêm tươi mới.

Tết Nguyên Đán sắp đến người Việt ta thường có truyền thống dọn dẹp và tân trang lại cho ngôi nhà thêm ấm cúng với nhiều hy vọng bước sang năm mới sẽ được hạnh phúc, an khang thịnh vượng. Vì thế trang trí nhà cửa trước tết luôn được mọi nhà quan tâm.

1. Chọn chiếc bàn ăn phù hợp

trang-tri-ban-an

Việc cần làm cho việc trang trí là bạn phải có cho mình một chiếc bàn ăn nếu như chiếc bàn nhà bạn đã quá cũ kĩ thì cũng nên thay bằng một chiếc bàn mới khác để đón năm mới thêm sung túc.

Nội thất bàn ăn cũng nên lựa chọn những bàn có hình chủ nhật vì chúng vừa tinh tế, ăn khớp với những đường nét trong không gian phòng và phục vụ nhu cầu của bạn.

Nếu như bạn muốn tiết kiệm không gian thì có thể lựa chọn bàn hình tròn hoặc hình oval, ngoài chức năng tiết kiệm không gian ra thì nó còn tạo cảm giác thân mật hơn. Chiếc bàn này phù hợp nhất với gia đình có 6 thành viên.

Hay bàn ăn hình vuông là loại nội thất ít được lựa chọn nhất vì chúng chiếm quá nhiều diện tích không gian, không những thế chúng còn chỉ phục vụ được cho 4 người khi nhà bạn có thêm khách thì mẫu thiết kế này không thực sự phát huy được đúng bản chất của chúng.

2. Chọn phong cách sắp đặt

trang-tri-ban-an1

Trang trí bàn ăn với những bộ chén bát có hoa văn, họa tiết mùa xuân với quan niệm của dân gian thì màu sắc tươi mới sẽ đem đến sự vui vẻ, may mắn trong năm mới. Trang trí mỗi chiếc bát một đôi đũa bên cạnh, giữa bàn là một chiếc tô, đĩa có kích thước lớn hơn để đựng thức ăn cho mọi người. Ngoài ra thì bạn cũng không quên trang trí cho bàn ăn bằng những chén nhỏ đựng nước chấm, hay ly nước vưa có thẩm mỹ vừa tiện cho chúng ta sử dụng.

Nếu như bạn theo phong cách bên Tây thì cần chuẩn bị cầu kỳ hơn, cần có dĩa và dao muộng. Chiếc nĩa sẽ được đặt trước mặt, đặt dao sang bên phải và nĩa đặt ở bên trái, muỗng dành riêng cho món tráng miệng thì đặt ở bên trên….

3. Chọn khăn trải bàn

trang-tri-ban-an2

Trong những ngày thường thì mỗi gia đình đều ít dải khăn trải bàn trong các bữa ăn, nhưng trong ngày tết để cho sang trọng và hấp dẫn người ăn hơn thông thường chúng ta sẽ lấy một chiếc khăn trải bàn làm nền cho bữa ăn, hoặc nếu muốn chúng thêm ấn tượng thì có thể dải một lớp dải khăn nhỏ ở giữa để làm điểm nhấn.

– Có rất nhiều loại khăn và màu sắc cho bạn lựa chọn nhưng một chiếc khăn dải bàn đơn sắc sẽ làm đẹp bàn ăn hơn, để tạo điểm nhấn cho mặt bàn thêm đẹp bạn đừng quên nhấn nhá bằng bộ đĩa chén có in họa tiết hoa lá nổi bật cùng với những tấm lót dưới màu sắc.

Tuy nhiên khăn dải bàn màu đỏ vẫn được nhiều người lựa chọn vì nó rất hợp với màu may mắn trong lễ tết, khi sử dụng khăn trải bàn màu đỏ thì bạn dùng bộ chén bát màu trắng cùng với họa tiết đơn giản để màu sắc giữa chúng và màu khăn dài bàn không làm rối mắt người nhìn.

4. Chọn hoa trang trí

trang-tri-ban-an3

 

Trong bàn ăn ngày tết không thể thiếu hoa, và những màu sắc như màu vàng, đỏ, thường được lựa chọn nhiều nhất, vì chúng tượng trưng cho sức sống mạnh mẽ, may mắn và nó còn tạo cảm giác ấm cúng cho gia đình. Có rất nhiều loại hoa cho bạn lựa chọn, bạn là người trẻ trung, vui vẻ thì có thể chọn loại hoa như hoa lưu ly, hoa đồng tiền, còn đối với hoa hồng và hoa lan thì phù hợp hơn với những bữa tiệc sang trọng, lãng mạn, ngoài những loại hoa này ra thì còn rất nhiều hoa cho bạn lựa chọn đón tết tô điểm cho gia đình thêm sức sống vào năm mới.

Bài viết cùng chuyên mục